Ngày nay hình thức khám bệnh trực tuyến đã và đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Vậy liệu khám bệnh online liệu có tốt không? Cùng Pro Skin tìm hiểu ngay những ưu điểm và hạn chế qua bài viết sau nhé!

Định nghĩa khám online

Khám bệnh online, là cung cấp các dịch vụ tư vấn chăm sóc sức khỏe thông qua công nghệ kỹ thuật số, như máy tính, thiết bị di động và phần mềm. Mục đích chính là kết nối bác sĩ với bệnh nhân, bất kể không gian và thời gian.

Hình thức thăm khám từ xa hiện giờ khá đa dạng. Nổi bật phải kể đến một số hình thức dưới đây:

 • Bệnh nhân và bác sĩ trao đổi trực tiếp qua Zalo. 
 • Bệnh nhân và bác sĩ tương tác với nhau qua ứng dụng.
 • Bệnh nhân và bác sĩ trao đổi qua email.
 • Bác sĩ thẩm tư vấn trực tiếp qua livestream.

Tất cả những hình thức thăm khám kể trên đều đảm bảo tương tác 2 chiều. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân kể rõ triệu chứng, tiền sử bệnh, phác đồ từng điều trị (nếu có).

Vậy khám da liễu online thì sẽ có gì khác và giống so với khám trực tiếp? Nên sử dụng dịch vụ khám da liễu online khi nào?

 • Điểm giống: Khám online hay khám trực tiếp thì ta cũng đều sẽ được trực tiếp trao đổi với các bác sĩ về tình hình bệnh lý của bản thân, được bác sĩ theo dõi, chuẩn đoán và đưa ra kết quả.
 • Điểm khác: Khám online sẽ không thể thực hiện được các thủ tục xét nghiệm, kiểm tra và chuẩn đoán tình trạng bệnh chính xác thông qua các thiết bị y tế hiện đại. Khám online sẽ không thể kịp thời điều trị bệnh và trải nghiệm các dịch vụ y tế tại bệnh viện hay phòng khám.

Vậy nên sử dụng dịch vụ khám da liễu online khi nào?

Chúng ta đều biết, hầu hết các bệnh da liễu đều đều gây các tổn thương trên da, phạm vi gây tổn thương có thể một vùng hoặc lan toàn cơ thể. Trong một số trường hợp các vấn đề về da có thể tự biến mất trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh cần phải được thăm khám và điều trị theo sự chỉ đạo của bác sĩ, hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể phát sinh.

Vì vậy, nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường trên da nhưng vì lí do nào đó mà chưa đến trực tiếp để thăm khám bác sĩ được, người bệnh có thể lựa chọn tư vấn khám online. Thông qua việc tư vấn này bạn có thể đưa ra các triệu chứng, dấu hiệu mà bạn nghi ngờ mắc bệnh da cho bác sĩ biết, bác sĩ sẽ nhận định sơ bộ bệnh của bạn.

Một số trường hợp khi nhận tư vấn online bác sĩ sẽ nhận định được bệnh, đưa ra hướng điều trị hoặc nếu nghi ngờ nào đó bác sĩ sẽ chỉ định bạn đến trực tiếp để kiếm tra chính xác. Nếu nhận thấy những dấu hiệu sau đây, bạn cần kịp thời liên hệ đến bác sĩ để được hỗ trợ:

 • Da có dấu hiệu bị khô, nứt nẻ và có đóng vẩy sần sùi
 • Trên da có những dấu hiệu lạ như phát ban đỏ, mụn nước, cảm giác ngứa ngáy hay thậm chí là đau nhức
 • Có những vùng da bị tổn thương loét, rỉ mủ hoặc bong tróc
 • Da ở một số vùng không đều màu, có thể đổi màu khác lạ so với các vùng khác trên cơ thể
 • Mất sắc tố da, da thay đổi, xanh sao một cách kỳ lạ
 • Xuất hiện mụn cóc, bướu thịt, nốt ruồi và đặc biệt là bị thay đổi kích cơ và màu sắc

bác sĩ online

Lợi ích và hạn chế của khám da liễu online và khám da liễu trực tiếp

1. Khám da liễu online:

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian đi lại: Người bệnh không cần trực tiếp đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám da liễu mà vẫn dễ dàng tương tác với bác sĩ tại bất kỳ đâu. Hình thức thăm khám này giúp người bệnh tiết kiệm đáng kể thời gian. Bác sĩ có thể cùng lúc thăm khám nhiều bệnh nhân hơn.
 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí khám trực tuyến không phải lúc nào cũng rẻ hơn khám trực tiếp. Thế nhưng, người bệnh lại tiết kiệm đáng kể chi phí cho hoạt động đi lại. 
 • Dễ dàng tương tác với nhiều bác sĩ: Với hình thức khám bệnh từ xa, bạn có thể đặt dịch vụ ở những cơ sở khác nhau, tương tác với nhiều bác sĩ. Thậm chí, bạn còn được chọn bác sĩ theo yêu cầu. 
 • Thời gian khám linh hoạt: Người bệnh được hỗ trợ đặt lịch khám theo khung thời gian linh hoạt. Thậm chí, nhiều bác sĩ còn sẵn sàng thăm khám ngoài giờ. 

Hạn chế của khám da liễu online:

Bên cạnh một vài ưu điểm thì hình thức khám bệnh từ xa vẫn còn khá nhiều hạn chế.

- Quá trình thăm khám đôi khi bị gián đoạn: Đường truyền internet thường hay bị gián đoạn. Đôi khi trong quá trình thăm khám, cả bác sĩ và bệnh nhân không thể tương tác thông suốt, ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán. 

- Kết quả chẩn đoán chỉ mang tính tương đối: Vì không gặp mặt trực tiếp nên bác sĩ chủ yếu chẩn đoán qua hình ảnh và thông tin bệnh nhân cung cấp. Vì thế kết quả chẩn đoán khó mà chính xác so với hình thức khám trực tiếp. 

-  Không thực sự hiệu quả trong trường hợp bệnh nhân cần phải sử dụng thiết bị y tế để chuẩn đoán bệnh: Trường hợp cần phải tiến hành xét nghiệm hoặc chuẩn đoán tình trạng bệnh bằng công nghệ thì bệnh nhân bắt buộc phải đến trực tiếp cơ sở y tế. Tư vấn từ xa lúc này không đạt hiệu quả cao cho lắm.

 khám da tại phòng khám

2. Khám trực tiếp:

Ưu điểm:

 • Các kiểm tra được thực hiện tại chỗ và cho ra kết quả chính xác: Không có giới hạn nào cho việc thăm khám của các bác sĩ khi bệnh nhân đến trực tiếp. Bệnh nhân có thể được kiểm tra tình trạng da thông qua các thiết bị y tế có công nghệ hiện đại, bệnh nhân sẽ biết được chính xác tình trạng bệnh lý của da mình, điều mà có thể không có sẵn và ngay lập tức khi bạn khám online. 
 • Tiếp xúc trực tiếp giữa bệnh nhân và bác sĩ: Rất nhiều bệnh nhân nói rằng trải nghiệm của việc tiếp xúc trực tiếp với bác sĩ cho họ cảm giác yên tâm hơn. Mặc dù có thể đạt được kết quả và chất lượng tương tự so với khám online. Quá trình thăm khám trực tiếp cũng cho phép cả hai bên xây dựng mối quan hệ thân quen hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng các tương tác cá nhân giúp xây dựng lòng tin cho bệnh nhân, đồng thời khiến họ gia tăng mức độ tuân thủ lộ trình điều trị hơn. Cũng thuận tiện hơn cho việc bác sĩ xem trực tiếp tình trạng da của bệnh nhân, đưa ra được kết quả chính xác nhất.

Hạn chế của việc thăm khám trực tiếp

 • Hạn chế đối với bệnh nhân khó khăn trong di chuyển hoặc khoảng cách ở quá xa: Tất cả chúng ta đều biết việc đi lại để đối với trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người có khó khăn trong việc vận động, người ở xa… đến các cơ sở y tế là một trở ngại lớn. Việc này gây trở ngại không chỉ với chính người bệnh, mà còn cả thân nhân của họ, vì phải nghỉ làm và sắp xếp công việc để đưa đi khám bệnh.
 • Thời gian có thể chờ lâu và kéo dài: Thời gian đi lại và chờ đợi luôn luôn lâu hơn so với thời gian tư vấn thực tế. Bạn có thể phải nghỉ làm cả buổi chỉ để đưa cha mẹ, con em mình đi gặp và trò chuyện trong vòng 2 - 5 phút với bác sĩ ở các bệnh viện. Không chỉ là vấn đề về thời gian, mà còn là tâm trạng và sức khỏe, chờ đợi đều khiến cho người bệnh lẫn người đưa đi đều vô cùng mệt mỏi.
 • Thiếu bác sĩ giỏi và các cơ sở bệnh viện, phòng khám da liễu uy tín ở vùng xa: Theo thống kê, 65% dân số phân bổ ở nông thôn, nhưng lực lượng bác sĩ lại tập trung ở thành phố lớn. Không chỉ thế tại các khu vực vùng xa để có thể tìm 1 phòng khám da liễu là cực kì khó khăn. Có đến 80% các trường hợp khám bệnh ở nông thôn là chẩn đoán nhầm. Đó cũng là lý do vì sao, mà cho dù là chì  mắc những bệnh lý thông thường, người dân cũng thường phải di chuyển rất xa chỉ để khám 2 phút với các bác sĩ uy tín.
Trung bình: 0
Lượt đánh giá: 0
Bạn đánh giá: Not rated

YỀU CẦU

Tư vấn