Chế độ ăn kiêng dành cho người viêm da cơ địa là một kế hoạch ăn uống nhằm mục đích loại bỏ các thực phẩm gây dị ứng và chống lại chứng viêm trong cơ thể. Chế độ ăn kiêng có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát viêm da. Bài viết này sẽ thảo luận về lợi ích của thực đơn cho người viêm da cơ địa, bao gồm các loại thực phẩm và chất bổ sung có thể giúp bạn ngăn ngừa các đợt bùng phát bệnh, giúp tình trạng da đó thuyên giảm và có thể khỏi hẳn.

Viêm da cơ địa và bệnh chàm có khác nhau không?

Viêm da cơ địa còn gọi là bệnh chàm, gồm một số tình trạng khiến da rất khô, ngứa và phát ban trên nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Những người mắc bệnh chàm thường trải qua các giai đoạn bùng phát, sau đó thuyên giảm khi các triệu chứng được cải thiện hoặc khỏi.

Viêm da cơ địa, hay còn gọi là bệnh chàm

Các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh chàm, nhưng họ tin rằng di truyền đóng một vai trò nào đó, làm tăng độ nhạy cảm với các chất kích thích, chất gây dị ứng và các yếu tố môi trường. Các tác nhân gây bệnh có thể là dầu gội, sữa tắm, bột giặt, thực phẩm, nước hoa, phấn hoa, mạt bụi, lông thú cưng, cũng như sự thay đổi thời tiết, hormone và thậm chí là căng thẳng.

Phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh chàm bao gồm thuốc làm mềm da để giữ ẩm, bảo vệ và giảm ngứa da; kem corticosteroid để kiểm soát và giảm thiểu tình trạng viêm; và nếu da không đáp ứng, có thể dùng corticosteroid đường uống hoặc thuốc sinh học tiêm.

Mối liên hệ giữa viêm da cơ địa và chế độ ăn uống

Thỉnh thoảng, một số người có thể không dung nạp hoặc bị dị ứng với một số loại thực phẩm, và điều này có thể dẫn đến việc tình trạng viêm da cơ địa bùng phát. Ngoài ra, không chỉ thực phẩm mà các yếu tố khác như tiếp xúc với một số loại thực vật, các yếu tố trong môi trường, hoặc lông động vật cũng có thể gây ra các đợt bùng phát bệnh viêm da cơ địa.

Việc xác định những loại thực phẩm cụ thể gây ra các triệu chứng của bệnh chàm có thể khá khó khăn, bởi vì mức độ nhạy cảm của mỗi người là khác nhau. Thực phẩm gây dị ứng đối với một người có thể không ảnh hưởng đến người khác. Vì vậy, việc xác định chính xác nguyên nhân thường đòi hỏi phải có quá trình thử nghiệm và loại trừ các yếu tố khác nhau.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về da liễu, bất cứ thứ gì có đặc tính chống viêm đều tốt cho hầu hết các tình trạng viêm da, bao gồm cả bệnh chàm, bệnh vẩy nến và bệnh chàm tổ đỉa. Một số ví dụ điển hình là các loại gia vị như nghệ và gừng, được biết đến với tác dụng chống viêm. Việc bổ sung các thực phẩm này vào thực đơn cho người viêm da cơ địa có thể hỗ trợ việc giảm các triệu chứng viêm da và cải thiện tình trạng tổng thể của bệnh nhân.

Thực đơn cho người viêm da cơ địa

Sau đây là thực đơn cho người viêm da cơ địa, gồm những thực phẩm có thể giúp chống lại tình trạng da này.

  • Chuối: Vì chuối có nhiều kali nên chúng có thể hữu ích cho những người mắc bệnh chàm.
  • Hạt: Hạt hướng dương và hạnh nhân là nguồn cung cấp Vitamin E dồi dào. Vitamin E có đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm sưng tấy.
  • Nước luộc thịt bò hoặc thịt gà: Nấu súp hoặc uống nước luộc thịt vì cả nước luộc thịt bò và thịt gà đều chứa axit amin glycine có tác dụng phục hồi da.
  • Ớt chuông, dâu tây và súp lơ: Những thực phẩm này giàu Vitamin C, hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen cho làn da khỏe mạnh.
  • Dầu hạt lanh: Bệnh chàm là tình trạng da khô nên hãy dưỡng ẩm cho da từ trong ra ngoài bằng dầu hạt lanh.
  • Yến mạch: Yến mạch chứa vitamin E, kẽm và silica, kết hợp với nhau để giúp làn da của bạn khỏe mạnh.
  • Cá hồi: Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, được chứng minh là giúp giảm viêm.
  • Bắp cải tím: Ngay cả khi bạn không thích bắp cải, hãy cố gắng thử lại. Bắp cải tím có tính kiềm và chống viêm tự nhiên.
  • Nghệ: Thành phần này được biết đến với đặc tính chống viêm. Bạn nên bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống của mình bằng cách rắc lên thịt hoặc rau hoặc thậm chí trộn vào trà.
  • Bột yến mạch: Hãy thử thêm bột yến mạch vào thói quen buổi sáng vì đây là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời.
  • Quả việt quất: Những loại quả mọng này có nguồn hợp chất quercetin cao (chất giảm viêm), một loại flavonol thực vật (chất chống oxy hóa) có đặc tính chống oxy hóa, có thể làm giảm viêm.

Thực phẩm có thể khiến bệnh chàm bùng phát

Trước khi đọc về các thực phẩm người viêm da cơ địa nên tránh, hãy nhớ mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau với cùng một loại thức ăn. Một trong những tác nhân kích thích thực phẩm có thể gây ra cơn ngứa ở một người, nhưng lại không hề ảnh hưởng đến người khác. Viết nhật ký thực phẩm có thể giúp bạn xác định các lĩnh vực trong chế độ ăn uống của bạn có thể cần điều chỉnh.

Có thể bệnh chàm trở nên trầm trọng do việc ăn một số loại thực phẩm. Hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu để biết về xét nghiệm dị ứng thực phẩm hoặc để kiểm tra xem thực phẩm có phải nguyên nhân gây bệnh hay không. Nên tránh các thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, thực phẩm chứa nhiều đường như bánh quy và thanh kẹo, cũng như thực phẩm chiên rán nhiều chất béo chuyển hóa vì có thể thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

  • Bơ: Mặc dù bơ là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn khi không bị viêm da cơ địa, nhưng đây lại là một trong những nguồn giàu amin và salicylat gây ngứa nhất.

Bị viêm da cơ địa không nên ăn bơ

  • Bông cải xanh: Bông cải xanh, rau bó xôi, củ cải và cải xoăn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh chàm vì chúng là nguồn giàu salicylat và amin gây ngứa. Thay vào đó, bạn nên ăn cần tây và đậu xanh.
  • Trái cây sấy khô: Món ăn nhẹ này chứa nhiều loại "hóa chất có vấn đề", bao gồm salicylat, amin, bột ngọt và sulfite.
  • Cam: Cả cam và nước cam đều có tính axit mạnh và chứa salicylat và amin, gây ngứa.
  • Cà chua: Giống như trái cây sấy khô, cà chua có chứa salicylat, amin và bột ngọt tự nhiên, gây ngứa.

Vài lời khuyên nhỏ dành cho bạn

Nếu bạn đang đối mặt với tình trạng viêm da cơ địa và không thuyên giảm, hãy cân nhắc lập nên thực đơn cho người viêm da cơ địa. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chế độ ăn uống của bạn hoặc khi bạn đang gặp những trường hợp nặng.

Nếu bạn nghi ngờ thứ gì đó bạn đang ăn đang gây ra các triệu chứng bệnh chàm, xét nghiệm dị ứng thực phẩm hoặc có chế độ ăn kiêng phù hợp có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân. Ngay cả khi bạn không bị bệnh chàm hoặc dị ứng thực phẩm, việc ăn toàn bộ thực phẩm, chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng vẫn rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Bằng cách chọn thực phẩm chống viêm hay lên thực đơn cho người viêm da cơ địa, bạn có thể giảm bớt các triệu chứng bệnh.

Không có chế độ ăn kiêng hoặc thực phẩm nào có thể chữa khỏi bệnh chàm, nhưng bạn có thể thay đổi để hạn chế các triệu chứng - giống như việc bạn thay đổi chế độ ăn uống để giải quyết một tình trạng sức khỏe mãn tính khác. Ngoài ra, uống nhiều nước (2 lít nước mỗi ngày) là chìa khóa để ngăn ngừa bùng phát viêm da cơ địa và giúp dưỡng ẩm cho da để điều trị.

Trung bình: 0
Lượt đánh giá: 0
Bạn đánh giá: Not rated

YỀU CẦU

Tư vấn