Trị hói đầu là một chủ đề không xa lạ, nhưng vẫn rất nóng hổi. Hôm nay Pro Skin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này!

Định nghĩa và nguyên nhân chứng hói đầu

1. Định nghĩa hói đầu:

Hói đầu là từ diễn tả hình thái của một “mái tóc" bất thường - là tình trạng rụng tóc không kiểm soát được, gây xuất hiện những chỗ trống trên da đầu. Sự mất cân bằng giữa lượng tóc mọc lên và lượng tóc rụng đi chính là nguyên nhân chính khiến tóc ngày càng thưa thớt, nếu không được trị hói đầu sẽ dẫn đến tình trạng nặng nề hơn, mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tâm lý của người mắc phải.

2. Sinh lý bình thường và rụng tóc bất thường:

Một sự thật hiển nhiên rằng, sợi tóc thực chất là tế bào chết và sẽ rụng đi mỗi ngày. Người bình thường trung bình rụng 100 sợi tóc một ngày. Nhưng theo cùng sự mất đi đó, chính là sự phát triển của các nang tóc mới, hình thành sợi tóc mỗi ngày với tốc độ tương đương. Cho nên nhìn chung ở một người không gặp vấn đề gì về tóc và da đầu, thì lượng tóc trung bình sẽ được cân bằng, duy trì số lượng không thay đổi nhiều.

Tuy nhiên, vì một số lý do mà tiến trình mọc tóc xảy ra không đuổi kịp với số lượng tóc yếu gãy rụng, có khi tế bào còn bị ức chế, không mọc được tóc. Đây là lúc tình trạng hói dần xuất hiện.

3. Các nguyên nhân gốc rễ của bệnh lý hói đầu:

 • Hói do di truyền: Đây là nguyên nhân chiếm phần lớn tình trạng hói đầu ở mọi lứa tuổi. Khi có người thân trong gia đình bị hói, thì khả năng cao những người còn lại cũng sẽ có tóc ít/thưa thớt và có nguy cơ hói rất cao.
 • Sinh lý nội tiết: Khi hormon trong cơ thể bị mất cân bằng, tóc cũng có thể rụng bất thường và dẫn đến hói đầu.
 • Các bệnh lý liên quan tóc và da đầu như: chứng rụng tóc từng mảng, chứng hưng cảm giật tóc, có khi là nhiễm trùng da đầu/nấm da đầu, viêm nang tóc
 • Đang điều trị các bệnh lý khác: tác dụng phụ của thuốc đang dùng hoặc phương pháp điều trị đang trải nghiệm có thể dẫn đến hói đầu. 

hình ảnh hói đầu

Biểu hiện - triệu chứng của hói đầu

Hói đầu cũng có hói this - hói that. Tìm hiểu về các hình dạng hói đầu phổ biến thường gặp nhất, được mô tả theo hình dạng các chữ cái:

 1. Kiểu hói M: phần tóc hai bên trán bị mất đi. Phần hói kéo từ thái dương đi theo sâu vào bên trong, chỉ còn chỏm giữa rất giống chữ M.
 2. Kiểu hói U: còn có tên gọi khác là hói hình móng ngựa, phần trán tóc rụng sạch sẽ và hướng thẳng vào đỉnh đầu tạo thành chữ U.
 3. Kiểu hói O: xuất hiện chỏm hói giữa đầu, có hình tròn với kích thước lớn, nhỏ khác nhau.

Dưới đây là các triệu chứng gặp phải mà bạn nên lưu ý để trị hói đầu càng sớm càng tốt

 • Tóc rụng liên tục khi gội chải hoặc ngay cả khi tóc khô: làm tóc ngày càng mỏng dần, có thể đếm thử số lượng trung bình hơn 100 sợi - là con số đáng lo ngại.
 • Đỉnh đầu thưa tóc: dễ nhận biết hơn ở nam giới, đây là điểm mà chứng hói đầu bắt đầu phát triển và lan sang các vị trí khác trên đầu.
 • Rụng tóc theo mảng/theo búi: đôi khi chỉ cần chạm nhẹ, hoặc gỡ tóc, theo đó sẽ là một chùm tóc rụng dễ dàng rơi xuống.
 • Các chỏm thiếu tóc xuất hiện ngày một nhiều: các đốm hói không được điều trị thì sẽ dần dần nhiều hơn, tóc ngày càng ít hơn
 • Mảng vảy lây lan: do bệnh hắc lào da đầu tạo thành. Bệnh này có khả năng gây hói đầu vì làm da sưng viêm, có dịch mủ, tế bào nang tóc không thể phát triển được gây hói nghiêm trọng.
 • Rụng tóc - rụng lông cơ thể: khi tất cả tế bào ở dạng lông - tóc bị rụng liên tục, rất có thể bạn đang gặp bệnh lý liên quan sức khoẻ, hoặc có thể gặp trong các trường hợp đang điều trị với một số loại thuốc.

Những ai dễ bị hói đầu? 

Hiểu được những tình huống, những đối tượng dễ bị hói đầu, chúng ta sẽ nắm rõ hơn về giai đoạn của bản thân và có thể lý giải tại sao lại bị hói.

1. Nam giới độ tuổi trưởng thành

Đây là đối tượng số một của chứng hói đầu, và cũng là những trường hợp dễ nhận biết nhất.

 • Chứng hói đầu có thể xảy ra từ năm 30 tuổi do thay đổi hormon trong cơ thể, nam giới dễ mắc hơn nếu người thân trong gia đình có trường hợp hói đầu, dù không sử dụng các chất kích thích như rượu bia thuốc lá. Khi đã có gen di truyền “hói", thì phần trăm mắc phải rất cao, với tỉ lệ trên 50%
 • Stress căng thẳng cao độ trong thời gian dài: nam giới cũng là người dễ bị ảnh hưởng do stress và thể hiện rõ nhất ở việc rụng tóc, hói đầu.
 • Tế bào hình thành tóc không có môi trường tốt để phát triển, một mặt do nam giới ít để ý ngoại hình và chăm sóc tóc, nên tóc càng rụng, không được điều trị thì tình trạng càng nghiêm trọng và dẫn đến hói đầu. Đây cũng là nguyên nhân tại sao nam lại dễ bị hói hơn nữ.

trị hói như thế nào

2. Các trường hợp hói ở nữ

 • Mất cân bằng nội tiết, dinh dưỡng: khi xuất hiện các tình trạng này, rụng tóc sẽ là hậu quả gặp phải, đặc biệt khi stress và lo lắng thì số lượng tóc rụng càng tăng cao hơn nữa.
 • Phụ nữ giai đoạn sau sinh: đây là vấn đề nóng hổi của các mẹ bỉm. Giai đoạn này cơ thể chưa thích ứng với sự mất cân bằng nội tiết nên dễ khiến tóc rụng vô số kể. Bên cạnh đó, các mẹ vừa sinh xong phải lao vào lịch trình chăm sóc con cái - làm việc lao động trở lại…khiến họ thêm căng thẳng và rụng còn nhiều hơn trước.
 • Giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh: ở thời kỳ này, tóc rụng khiến da đầu lộ ra khá nhiều và là sự băn khoăn không ngớt của các bà mẹ trung niên. Đây cũng là lúc cơ thể đang thích nghi để bước qua một giai đoạn mới nên ảnh hưởng cán cân nội tiết và gây rụng tóc.
 • Ngoài ra, khi mắc một số bệnh lý hoặc cần điều trị với thuốc, tóc cũng có thể bị rụng và gây hói ở phụ nữ. Bên cạnh đó, di truyền hói cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng và cũng là yếu tố thường gặp hàng đầu.

Các phương pháp điều trị hói đầu tại nhà

1. Vệ sinh tóc và da đầu:

Việc lựa chọn sản phẩm điều trị rụng tóc cho da đầu và tóc cũng là một vấn đề nan giải cho những ai quan tâm. Đặc biệt, nang tóc vốn dĩ xuất phát từ da đầu, nên bạn cũng không nên bỏ qua những sản phẩm chăm sóc da đầu như tẩy tế bào chết cho da đầu, dầu ủ chân tóc… Khi kết hợp với một loại dầu gội tốt, sẽ kích thích được việc mọc tóc và làm khoẻ da đầu hơn mỗi ngày, tế bào mầm tóc cũng tốt hơn mỗi ngày.

2. Dùng sản phẩm hỗ trợ sức khoẻ:

Khi cơ thể thiếu chất hoặc mất cân bằng nội tiết, tình trạng rụng tóc sẽ diễn ra. Nếu không được bổ sung kịp, sẽ ngày càng nghiêm trọng và dẫn đến tình trạng hói đầu. Do đó, khi nguồn dinh dưỡng từ thức ăn hằng ngày không đủ đầy, bạn nên tìm và bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng bổ trợ bổ sung Biotin, omega, các loại thực phẩm kích thích mọc tóc.

3. Chải tóc đúng lúc:

Thực sự mà nói, lựa chọn thời điểm chải tóc cũng sẽ góp phần cải thiện số lượng tóc của bạn. Nếu không gặp vấn đề gì về tóc rối, tóc bết dính…bạn không nên chải tóc liên tục. Cũng như chỉ nên chải trước khi gội đầu, không nên chải lúc tóc vừa gội hoặc còn ướt. Đây là mẹo nhỏ cho các bạn để tránh tình huống rụng không đáng có.

4. Điều chỉnh lối sống cân bằng

Ngủ đủ giấc, ăn đa dạng dinh dưỡng chính là cách điều trị kinh điển nhất và tốt nhất để trị hói đầu. Đặc biệt, khi bạn không thể kiểm soát tình trạng rụng, đã áp dụng nhiều cách vẫn không hiệu quả, hãy nhanh chóng đến cơ sở da liễu để được điều trị.

Điều trị chứng rụng tóc và hói đầu

1. Các nguyên vật liệu trị hói đầu từ thiên nhiên

Pro Skin gửi bạn danh sách những loại “thuốc tự nhiên" mà bạn có thể tìm kiếm dễ dàng trong đời sống, điều trị được chứng hói đầu khi mới gặp phải, cũng như chăm sóc tóc tại nhà.

 • Tinh dầu bưởi, tinh dầu olive: các hoạt chất trong tinh dầu bưởi là vitamin B1 và flavonoid sẽ giúp bạn tối thiểu số lượng tóc rụng, kích thích mọc tóc nhờ cải thiện lưu thông máu huyết.
 • Bồ kết: được xem là thảo dược cho tóc nhờ chứa nhiều chất chống oxy hoá, một số khoáng chất cần thiết cho tóc và da đầu như: sắt, đồng, magie, kali…
 • Hà thủ ô: một loại dược liệu trứ danh dành cho những ai bị hói, nhờ bổ sung các khoáng chất và dinh dưỡng cho việc mọc tóc.
 • Tinh chất trà xanh: với các thành phần chống oxy hoá mạnh mẽ, trà xanh được xem là một trong những ứng cử viên sáng giá trong việc điều trị hói và rụng tóc.

2. Điều trị hói đầu chuẩn y khoa

Các loại thuốc trị hói:

 • Minoxidil: hiện nay có nhiều chế phẩm có hoạt chất này được dùng để kích thích mọc tóc. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng đúng liều và an toàn.
 • Finasteride: đây là hoạt chất dễ sử dụng và là một trong những biện pháp đứng đầu trong các cách trị hói không cần can thiệp. Đây là thuốc kê toa theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý sử dụng vì có một số tác dụng phụ khó lường.

thuốc trị hói

Trị rụng tóc kỹ thuật cao:

 • Mesotherapy trị hói: phương pháp meso sẽ vận chuyển hoạt chất phù hợp, cần thiết trong điều trị hói để chữa hói một cách hiệu quả nhất. Đây là phương pháp ít xâm lấn hiện đại hàng đầu.
 • PRP trị hói: là phương pháp sử dụng huyết tương, tiêm trực tiếp vào da đầu để kích thích nang tóc, đặc biệt hiệu quả với tình trạng tóc thưa, tóc ít, hói đầu
 • Lăn kim trị hói: tạo những thương tổn giả trên bề mặt da đầu, kích thích tái tạo nang tóc, phát triển những tế bào mầm mới, do đó lăn kim trị hói cũng được xem là một biện pháp trị hói hiệu quả hiện nay.

Rất mong bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết trong điều trị hói. Hãy đặt lịch hẹn ngay với bác sĩ Pro Skin để được tư vấn và chữa hói ngay hôm nay!

Trung bình: 0
Lượt đánh giá: 0
Bạn đánh giá: Not rated

YỀU CẦU

Tư vấn